Trở lại   Diễn Châu 2 Forum > Góc Học Tập > ♥ Văn Học ♥ > Tài Liệu - Đề Thi

Chú ý:

(¯`·.º-:¦:-† Mọi ý kiến thắc mắc liên hệ qua Y!M : Xuantoanvn85 †-:¦:-º.·´¯)

  • kenny

  • kenny

  • kenny

  • kenny

  • kenny

  • kenny

  • kenny

  • kenny

  • kenny

  • kenny    +Cảm Xúc Của Bạn Về Trường Diễn Châu 2
    +TB - Offline Tết Quý Tỵ 2013
    + Đăng Ký Làm Đồng Phục Diễn Đàn
    + ♣ Một số cái nhất Dienchau2.org ♠


    + Chi tiết tất cả các thành viên
    + Bạn hãy đọc nội quy trước khi tham gia
    + Hướng dẫn bạn post ảnh lên diễn đàn
    + Ý kiến của bạn về diễn đàn


Result Thống kê - Diễn Châu 2 Forum
All Forums | Thông Báo | Làm Quen - Kết Bạn | Hình Ảnh | Muzik Online
Please wait...
Please wait...
Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 10-05-2010, 09:40 AM
Avatar của xuantoanvn85
Staus:

»»--(¯`° †Mãi Yêu Em † °´¯)--»»

Level: 16 [♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 0 / 381
Magic: 100 / 5957
Experience: 25%
Tham gia: May 2010

    
Awards Showcase
Kỷ Niệm chương Offline mừng Sinh Nhật 4r Kỉ niệm chương Offline hè Kỷ Niệm chương Offline Tết Thành Viên Tâm Huyết 
Total Awards: 6
Nghề Nghiệp : ĐSVN
Mặc định Bài văn: "Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc"

BÀI LÀM

Tố Hữu là người đại diện xuất sắc của thơ ca cách mạng Việt NAm và cũng là nhà thơ có phong cách riêng trong sáng tác. Tô Hữu có giọng thơ trữ tình đằm thăm, các sáng tác của ông luôn gắn liền với các chặng đường quan trọng của lịch sử dân tộc. Vì vậy thơ Tố Hữu vừa đậm đà tính dân tộc nhưng không tách rời tính hiện đại.
"Việt Bắc" là đỉnh cao của thơ TH, được sáng tác sau chiến thắng ĐBP , miền Bắc được hoàn toàn giải phóng . Những cơ quan Chính phủ rời Việt Bắc về thủ đô Hà nội. TH đã viết bài thơ để ôn lại một thời kì kháng chiến gian khổ và hào hùng, thể hiện nghĩa tình sâu nặng của những con người kháng chiến đối với nhân dân VB, đối với quê hương cm. Đoạn trích trong SGK Ngữ Văn lớp 12 nằm ở phần I của bài thơ VB. Trong bề bộn của những kí ức và hoài niệm, bức tranh sáng, đẹp về VB hiện ra trong nỗi nhớ của người về xuôi như một dấu son tươi nguyên của kỉ niệm:

" Ta về, mình có nhớ ta
Ta về, ta nhớ những hoa cùng người
Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao nắng ánh rao gài thắt lưng
Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang
Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình
Rừng thu trăng rọi hoà bình
Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung."

Câu đầu đoạn thơ như là lời ướm hỏi đầy lưu luyến của người ra đi đối với người ở lại. "Ta về mình có nhớ ta". Câu trên là câu hỏi không cần câu trả lời, nó được nếu ra như một cái cớ cho sự giãi bày tâm tình ở câu dưới : "Ta về ta nhớ những hoa cùng người". Nhớ hoa là nhớ tới cái đẹp của thiên nhiên VB, mà cái đẹp của VB lại không thể tách rời cái đẹp của con người VB. Vì vậy , như một cặp song hành đối xứng, hễ nhớ dến người thì hiện bóng hoa, hễ nhớ về hoa thì hiện lên dáng người.

Tám câu thơ tiếp theo vẽ ra bức tranh tứ bình về bốn mùa ở VB. Trong nền thơ ca và văn học VN, bức tranh tứ bình xuất hiện không ít , như khung cảnh " trông bốn bề" trong "Chinh phụ ngâm" ( Đoàn Thị Điểm ) , đoạn " buồn trông" trong "Kiều ở Lầu Ngưng Bích" ( Nguyễn Du ) , hay ở dòng hồi tưởng về quá khứ huy hoàng của con hổ trong "Nhớ rừng" ( Thế Lữ ). Thế nhưng, trong VB, bức tranh bốn mùa hiện lên với vẻ đẹp và sắc thái thiên nhiên rất riêng theo trình tự : Đông - Xuân - Hạ - Thu.

Bước vào khung cảnh mùa đông VB, đôi mắt ta như bị choáng ngợp bởi sắc xanh bạt ngàn của núi rừng. Đâu đó hình ảnh hoa chuối bập bùng như những bó đuốc làm cho không gian trở nên ấm áp, xua tan đi vẻ lạnh lẽo, hoang vu vốn có của mùa đông. Trong ánh nắng dàn trải khắp không gian, ta thấy ánh lên tia sáng từ chiếc dao gài thắt lưng của một người lao động. Người đứng trên đỉnh đèo cao, nắng từ trên cao chói xuống dao ở thắt lưng, lóe sáng, Nó tạo ra một dáng vẻ vững chãi và khí thế của người làm chủ núi rừng.

Chuyển sang mùa xuân, màu xanh của cỏ cây nhường chỗ cho màu trắng tinh khiết , mơ mộng của hoa mơ. Hình ảnh mơ nở trắng xóa cả một rừng làm ta liên tưởng tới cảnh đẹp thiên nhiên khi Bác về nước:

" Ôi sáng xuân nay, xuân 41
Trắng rừng biên giới nở hoa mơ
Bác về ...Im lặng, con chim hót
Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ"
( -Theo chân Bác- Tố Hữu )

Trên nền không gian trong sáng, tinh khôi đó, hình ảnh người đan nón cần mẫn, cẩn trọng chuốt từng sợi giang tạo cho ta cảm giác thật ấm áp và bình dị.

Mùa xuân đi qua, mùa hạ đến. Nhắm mắt và lắng tai nghe, ta sẽ cảm nhận được "nhạc ve". Tác giả muốn nói đến tiếng ve kêu râm ran trong rừng phách vàng hay muốn nói chính tiếng ve kêu kéo màu vàng bao trùm lên rừng hoa phách ? Đây có thể nói là câu thơ tả cảnh thiên nhiên hay nhất của TH. Đọc câu thơ lên ta co thế cảm nhận được sự chuyển đổi từ thính giác sang thị giác trước khung cảnh thiên nhiên. Đặc biệt từ "đổ" gợi cho ta sự chuyển màu mau lẹ từ sắc trắng sang vàng , bừng sáng cả núi rừng VB. Ta chợt nhớ Khương Hữu Dụng cũng có một câu thơ có cấu trúc tương tự : "Một tiếng chim kêu sáng cả rừng". Nếu Khuơng Hữu Dụng nhờ vào tiếng chim để khám phá ra vẻ đẹp thiên nhiên buổi bình minh thì Tố Hữu dựa vào tiếng ve đã kéo cả một mùa hè ra khỏi lớp vỏ cũ kĩ.

Hè đến, hình ảnh con người cũng xuất hiện với dáng vẻ hoàn toàn khác. Nếu như hai mùa trước, bóng dáng con người chỉ xuất hiện một cách gián tiếp và thấp thoáng thì lần này , con người VB hiện ra rõ nét và sinh động hơn rất nhiều, dưới hình ảnh một người thiếu nữ đang chăm chỉ hái măng một mình.
Từ " cô em gái" mà tác giả sử dụng cất lên như lời gọi tình tứ, thân quen, thể hiện tình cảm chân thành , tha thiết.
Ta chợt nhận ra dù bất cứ mùa nào, con người VB cũng hiện lên trong dáng vẻ lao động cần mẫn. Như vậy, trong đôi mắt tác giả , vẻ đẹp của co người chân chính gắn liền với vẻ đẹp lao động, chuyên cần.

Tạm biệt mùa hè với những gam màu rực rõ, mùa thu đến mang một cảm giác nhẹ nhàng, bình yên. MÙa thu với ánh trăng huyền ảo , trải dài khắp núi rừng làm ta liên tưởng đến câu thơ:

" Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng ***g cổ thụ, bóng ***g hoa"
(-Cảnh khuya- Hồ Chí Minh)

Trong thơ của Bác của Bác có tiếng hát của thiên nhiên thì trong thơ của Tố Hữu cũng có tiếng hát: tiếng hát của con người, tiếng hát giữa người ở và người đi. Có thể nói đây là bản hòa âm của hai tâm hồn đồng điệu. Tiếng hát ân tình ấy vượt qua trập trùng núi rừng, băng qua mênh mông biển cả của thời gian mà vướng vít bước chân người đi, nó vấn vương trong lòng người đi kẻ ở, vấn vương trong cả tâm hồn người đọc. Đặc biệt điệp từ "nhớ được lặp lại nhiều lần khiến cả đoạn thơ bao trùm một tình cảm nhớ thương da diết.

Bức tranh có buối trưa đầy ánh nắng, có bầu trời đêm mát dịu ánh trăng . Mùa nào cũng có nét đẹp, nét đáng yêu và mỗi mùa là một bức tranh thơ mộng. Nhờ đó mà bức tranh theo kiểu bộ tứ bình của nghệ thuật truyền thống Đông phương đã đạt đến độ hài hòa , cân xứng theo hai mảng xa và gần : mảng xa là thiên nhiên, mảng gần là con người, thiên nhiên và con người quấn quýt nhau. Thiên nhiên làm nền cho con người, con người thổi hồn mình vào cảnh thiên nhiên khiến thiên nhiên trở nên sống động và đẹp hơn. Tất cả hòa quyện vào nhau trong nỗi nhớ về VB của người ra đi. Cùng với giọng điệu tâm tình ngọt ngào, ngôn ngữ trữ tình, chính trị đã tạo nên sức hấp dẫn riêng của bài thơ nói chung và đoạn thơ nói riêng. Qua đó ta thấy được tình cảm sâu sắc, tha thiết của Tố Hữu dành cho thiên nhiên và con người nơi Việt Bắc, quê hương cách mạng.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Dưới đây là bài viết của một bạn gửi đền : Phân tích bức tranh tứ bình trong "Việt Bắc"

"Việt Bắc" của Tố Hữu là một bản trường ca tuyệt dẹp trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Nhắc đến Việt Bắc là nhắc đến vùng đất trung du nghèo khó mà nặng nghĩa nặng tình , đoạn thơ dưới đây nói lên cuộc chia tay đầy xao xuyến giữa người chiến sĩ cách mạng với con người và thiên nhiên Việt Bắc.
" Ta về minh có nhớ ta
Ta về ta nhớ những hoa cùng người
............................
Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung"
Hai câu thơ dầu tiên đã thể hiện rõ tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng . điệp từ "ta về " và "nhớ" muốn nhấn mạnh tình cảm đầy da diết giữa người đi kẻ ở . trong nỗi nhớ người ra về hình ảnh thiên nhiên và con người việt bắc đồng loạt hiện ra . Có lẻ nỗi nhớ sâu đậm nhất trong tâm trí tác giả chính là cảnh bức tranh bốn mùa tươi đẹp và thơ mộng của núi rùng Việt bắc. Trong bức tranh trí ức của tác giả , mùa đông được vẽ lên đầu tiên :
"Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao nắng ánh dao cài thắt lưng."
Nhắc đến mùa đông là nhắc đến những cái lạnh thấu xương ,giá buốt nhưng tác giả lại cảm thấy sự ấm áp của mùa đông nơi núi rừng hoang vắng bởi cánh rừng bat ngàn một màu xanh đan xen lẫn những sắc đỏ tươi của màu hoa chuối đã tạo nên một ngọn lửa ám áp trong lòng tác giả .xa xa tác giả con bắt gặp hinh ảnh của người dân việt bắc cần mẫn làm việc"dao cài thắt lưng" làm cho tác giả cảm thấy mùa đông ở đây không còn giá buốt.
"Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang"

Đông đi xuân lai đến ,mùa xuân mang dến cho trăm hoa sự sống ,mang sự ấm áp của cơn mưa tia nắng mặt trời .Cả khu rừng Việt bắc như sống dậy bởi màu trắng tinh của hoa mơ tràn ngập khu rừng làm cho tác giả ko thể nào quên được những hình ảnh ấy trong tâm trí mình và làm sao quên được hình ảnh người con gái việt bắc đann nón " chuốt từng sợi giang " , một cách tỉ mỉ và hăng say
" Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình "
Hầu như mỗi mùa , khu rừng việt bắc lại mang một màu sắc riệng . khu rùng giờ dây đã bị bao trùm bởi màu vàng của lá cùng với bản đòng ca cùa những chú ve dã tạo nên một bức tranh mùa hè đặc ăắc trong tâm trí tác giả và bất chợt tác giả lai nhớ đến người con gái lên rừng hái măng . tao nên một cảm xúc khó tả trong lòng tác giả
Mỗi mùa ở khu rừng việt bắc tác giả lai tìm thấy một vẻ đẹp riêng và thơ mộng .Mùa thu cũng vậy tác giả bị hút hồn bởi ánh sáng của ánh trăng trong những đêm rằm .
"Rừng thu trăng ̣rọi hòa bình

Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung"
Cả khu rùng chìm trong màu sáng huyền ảo và thơ mộng của ánh trăng, đan lẩn vào đó là tiếng hát của người con gái hôm nào ngọt ngào ,da diết và chứa đựng những cảm xúc yêu thương của con người Việt Bắc
Mưới câu thơ đả nói lên vẻ đẹp của bức tranh tứ bình nơi núi rùng Việt Bắc và doan thơ đã diễn tả được tình cảm nhớ thương Việt Bắc sâu nặng của người cán bộ kháng chiến khi rời Việt Bắc để trở về thủ đô Hà Nội.
View more latest threads same category:

Hãy chia sẻ cho mọi người bằng cách Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Trả lời với trích dẫn
The Following User Says Thank You to xuantoanvn85 For This Useful Post:
[C][H]-nEvEr (10-05-2010)
Trả lời

Khung soạn thảo công thức Toán, Lý, Hóa ...


Những người đang xem chủ đề: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị


Visitor Counter
(¯`·.º-:¦:-† Cộng Đồng HSSV Diễn Châu 2 - BQT Không Chịu Trách Nhiệm Về Nội Dung Bài Viết Của Thành Viên Diễn Đàn †-:¦:-º.·´¯)
Bản quyền thuộc Diễn đàn HSSV THPT Diễn Châu 2 - Địa Chỉ : Diễn Hồng - Diễn Châu - Nghệ An - Email : admin@dienchau2.org
(¯`·.º-:¦:-† Truy cập vào Forum, nghĩa là bạn đã chấp nhận Quy Định của Forum †-:¦:-º.·´¯)


Hãy đăng nhập để sử dụng thanh công cụ này!                       Website hiển thị tốt nhất với trình duyệt FireFox hoặc Chrome!